Thứ 5 | 20/08/2020 - Lượt xem: 2415

Chuyên trang trí bàn thờ gia tiên đúng chuẩn ngày cưới, trọn gói trang trí gia tiên gồm những gì, các mẫu trang trí bàn gia tiên đẹp, dịch vụ trang trí bàn thờ gia tiên theo yêu cầu tại Tp.HCM, trang trí lễ gia tiên tại gia, cho thuê - trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới.

 
DỊCH VỤ TRANG TRÍ LỄ GIA TIÊN VÀ MÂM QUẢ ĐÚNG CHUẨN TỪNG VÙNG MIỀN
1. TẠI SAO PHẢI TRANG TRÍ BÀN THỜ GIA TIÊN
2. CÁCH TRANG TRÍ BÀN THỜ GIA TIÊN ĐÚNG CHUẨN VÙNG MIỀN
a) TRANG TRÍ BÀN THỜ MIỀN BẮC
b) TRANG TRÍ BÀN THỜ MIỀN TRUNG 
c) TRANG TRÍ BÀN THỜ MIỀN NAM
3. LƯU Ý KHI TRANG TRÍ GIA TIÊN
4. SONG SONG VỚI TRANG TRI GIA TIÊN LUÔN ĐI KÈM VỚI MÂM QUẢ
5. Ý NGHĨA ĐẶC BIỆT CỦA TỪNG MÂM QUẢ GIA TIÊN
a) Ý nghĩa Mâm Qủa Cưới - Trầu cau
b) Ý nghĩa Mâm Qủa Cưới - Qủa Trái Cây
c) Ý nghĩa Mâm Qủa Cưới - Qủa Bánh
d) Ý nghĩa Mâm Qủa Cưới - Qủa Trà Và Rượu
e) Ý nghĩa Mâm Qủa Cưới - Qủa Xôi Gấc và Con Gà
f) Ý nghĩa của Mâm Qủa Cưới - Qủa Heo quay
g) Ý nghĩa của Mâm Qủa Cưới - Qủa Quần Áo hoặc vải 
6. DỊCH VỤ TRANG TRÍ GIA TIÊN MÂM QUẢ
7. ĐƠN VỊ NÀO TRANG TRÍ BÀN THỜ GIA TIÊN ĐẸP NHẤT

 

Trang trí gia tiên là một trong việc vô cùng quan trọng. Nhắc đến bàn thờ gian tiên là ta nghĩ đến ngay sự thiêng liêng, sự kính trọng. Chính vì vậy, khi trang trí bàn thời gia tiên, bạn phải hết sức lưu ý sao cho đúng nghĩa, thuận theo phong tục. Mỗi vùng miền lại có những phong tục những cách thức trang trí bàn thờ gian tiên khác nhau. Do đó, bạn cần phải học hỏi và tham khảo các trang trí gian tiên sao cho thuận trên và hợp với phong tục nơi mình sinh sống.

1. TẠI SAO PHẢI TRANG TRÍ BÀN THỜ GIA TIÊN


- Phong tục đám cưới của người Việt khá là đa dạng, với nhiều nghi lễ, phong tục được người xưa truyền lại và một trong những nghi lễ không thể bỏ qua đó là lễ gia tiên.

- Lễ gia tiên là một trong những nghi thức vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong đám cưới xưa và nay. Công việc trang trí gia tiên thể hiện sự tôn trọng đối với các bậc cố nhân, xin ân trên chứng giám cho tình cảm đôi lứa và phù hộ cho đôi uyên ương cuộc sống thuận hoà, hạnh phúc.

- Nhắc đến đám cưới là người ta nghĩ ngay đến lễ gia tiên và khi lễ gia tiên thì chúng ta phải trang trí, sắp xếp bàn thờ tổ tiên sao cho đúng chuẩn, thể hiện sự chân thành, chu đáo của con cháu đối với ông bà tổ tiên với niềm tin rằng ông bà sẽ phù hộ cho con cháu thật nhiều điều may mắn trong cuộc sống cũng như danh hoa phú quý sau này. Chăm chút cẩn thận cho bàn thờ gia tiên trước khi làm lễ được xem là công việc hết sức quan trọng và cẩn phải có sự thành tâm.


Vậy trang trí bàn thờ gia tiên ở đâu
Vì sao trang trí bàn thờ gia tiên không thể thiếu trong các ngày cưới hỏi
Cách bày trí bàn thờ gia tiên như thế nào là đúng

 


(dịch vụ trang trí bàn gia tiên trọn gói)

 

2. CÁCH TRANG TRÍ BÀN THỜ GIA TIÊN ĐÚNG CHUẨN VÙNG MIỀN


Bàn thờ là nơi diễn ra nghi thức dâng hương nên cần phải trang hoàng bàn thờ gia tiên sao cho cẩn thận. Trong ngày cưới, người ta thường kiêng kị một điều đó là không bày biện bàn thờ một cách sơ sài. Tuy nhiên, trang trí bàn thờ gia tiên cũng còn tuỳ thuộc vào phong tục, nét văn hoá của từng vùng miền nên cần phải nắm bắt được điều này để không mắc phải lỗi. Cùng tham khảo cách trang trí bàn thờ gia tiên dưới đây:
 

a) TRANG TRÍ BÀN THỜ MIỀN BẮC


Trang trí gia tiên miền Bắc nhất định phải có mâm ngũ quả, hoa tươi trang trí hai bên, một con gà luộc, một đĩa xôi gấc đỏ. Với phong tục của người Bắc thì bàn thờ gia tiên cũng chính là bàn thờ gia đình. Do đó, những lễ vật được chuẩn bị cũng không quá cầu kì và phức tạp chủ yếu thể hiện lòng thành và sự tôn trọng. Bên cạnh việc trang trí gia tiên với những lễ vật thì bàn thờ gia tiên miền Bắc còn có câu chúc như trăm năm hạnh phúc hay chữ Hỷ.

Đối với nhà trai khi đã rước dâu sẽ mang một phần mâm quả của tráp xin dâu. Mâm này không có trầu cau, rượu để khi về sẽ thắp hương trên bàn thờ. Đây là phong tục của người Bắc nên các cặp đôi trẻ cần chú ý điều này.


Trang trí bàn thờ gia tiên miền bắc có những lễ vật gì
Trang trí gia tiên miền bắc ở đâu đẹp nhất


 


(dịch vụ trang trí gia tiên miền bắc theo phong cách hiện đại)

 

b) TRANG TRÍ BÀN THỜ MIỀN TRUNG 


Cách trang trí bàn thờ gia tiên miền Trung thường đơn giản hơn nhưng sự chỉnh chu và phong tục vẫn là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Những lễ vật như cau trầu, rượu trà, nếu tơ hồng, bánh phu thê là không thể thiếu. Nếu là bên nhà trai thì sẽ có thêm bánh kem, bánh dẻo chứ không có heo quay như ở miền Bắc và một số nơi.

Trang trí bàn thờ gia tiên miền Trung không quá cầu kỳ và phức tạp. Do đó, chỉ cần bỏ chút lòng thành và sự cẩn thận thôi là bàn thờ gia tiên nhà bạn có thể được trang hoàng một cách hoàn hảo nhất rồi.


 


(trang trí gia tiên miền trung với tone hồng nhẹ nhàng)

 

c) TRANG TRÍ BÀN THỜ MIỀN NAM


Với phong tục của người miền Nam thì yếu tố lễ nghi luôn được đặt lên hàng đầu. Trang trí gia tiên của con người nơi đây luôn có chữ Hỷ và câu đối, mâm quả hình long phụng kết tỉ mỉ và một bình hoa lớn. Khi nhà trai đến sẽ chuẩn bị đôi đèn cầy đặt trong mâm tráp. Nếu người theo đạo thiên chúa thì sẽ sử dụng đèn cầy long phụng màu hồng còn người theo đạo phật sẽ sử dụng đèn cầy long phụng màu đỏ.

 


(trang trí bàn thờ gia tiên theo phong tục miền nam)

 

3. LƯU Ý KHI TRANG TRÍ GIA TIÊN


+ Đầu tiên khi trang trí gia tiên bàn thờ được lau chùi sạch sẽ trước khi đặt lễ vật lên

+ Tiếp theo đó là việc bài trí lễ vật. Các lễ vật như nhang đèn, xôi, gà luộc, trái cây, trầu cau, cần được sắp xếp theo thứ tự từ nhỏ đến lớn. Nhỏ đặt ra trước, lớn cho ra sau.

+ Bộ lư đồng phải được đặt chính diện của bàn thời, hai bên là đèn cầy long phụng tượng trưng cho đôi vợ chồng. Điều này đặc biệt được chú trọng ở phong tục của người miền Nam.

+ Một điều nữa đó là trang trí gia tiên cần phải đặt một bàn dài ngay trước bàn thờ để đựng mâm quả. Lưu ý vị trí đứng thắp hương, khấn bái sao cho phù hợp.

+ Có thể nói phong tục là những nét tinh hoa văn hoá của dân tộc, là hướng đến những giá trị đẹp. Do đó, cần phải giữ gìn lấy nó. Ngày nay, xã hội phát triển, các nghi thức cũng đã lược bỏ đi nhiều, chủ yếu khi chuẩn bị bàn thờ gia tiên là cách thể hiện lòng thành, sự kính trọng, nhớ về cội nguồn nên người ta cũng không quá đặt nặng.


 


(dịch vụ trang trí mâm quả ngày cưới đẹp)


 

>> Tham khảo thêm những mẫu gia tiên sang trọng: TẠI ĐÂY

4. SONG SONG VỚI TRANG TRI GIA TIÊN LUÔN ĐI KÈM VỚI MÂM QUẢ
DỊCH VỤ TRANG TRÍ GIA TIÊN MÂM QUẢ


Dịch vụ trang trí gia tiên - mâm quả - Trong ngày cưới hỏi, mâm quả của lễ gia tiên là điều đặc biệt không thể thiếu. Tuỳ theo phong tục cưới hỏi truyền thống của mỗi vùng, nhà trai sẽ chuẩn bị những mâm quả cưới hỏi chứa lễ vật để mang sang nhà gái. Vậy, tục lệ này bắt nguồn từ đầu và có ý nghĩa gì??

Mâm quả cưới là một trong những nét đẹp truyền thống trong ngày cưới được dân tộc ta lưu truyền và gìn giữ từ xa xưa cho đến tận ngày nay. Có nguồn gốc từ lễ nạp tài, mâm quả cưới do nhà trai gửi đến nhà gái được xem như món quà đầu tiên thể hiện tấm chân thành của nhà trai, như một lời mở đầu cho sự kết giao giữa hai nhà, cho một mối quan hệ mới bắt đầu. Nghi lễ này là cho đôi vợ chồng trẻ cảm nhận rõ sự thiêng liêng và trách nhiệm của mình đối với gia đình nói chung và hôn nhân của mình nói riêng. 


(trang trí mâm quả ngày cưới tại Tp.HCM)

 

5. Ý NGHĨA ĐẶC BIỆT CỦA TỪNG MÂM QUẢ GIA TIÊN

 

a) Ý nghĩa Mâm Qủa Cưới - Trầu cau


Trong câu chuyện dân gian, sự tích trầu cau là biểu tượng của tình yêu bền chặt, sắt son. Chính vì vậy, đám cưới của người Việt dù theo phong tục miền nào (Bắc - Trung - Nam) thì đều không thể thiếu mâm quả Trầu Cau trong sính lễ cưới. Cách tính số lượng Trầu Cau trong mâm quả của người xưa là 01 quả cau = 02 lá trầu. Còn hiện nay, nhiều người thay đổi theo lối hiện đại lại chuộng cách chọn buồng cau với 105 quả, với ý nghĩa nói lái "trăm năm hạnh phúc", hoặc có khi chọn buồng cau 60 quả theo cách ví von "60 năm cuộc đời".


 


(dịch vụ trang trí tráp trầu cau ăn hỏi đơn giản)

 

b) Ý nghĩa Mâm Qủa Cưới - Qủa Trái Cây


Mâm quả Trái Cây được sử dụng trong Lễ Cưới thường dùng gọi là "mâm ngũ quả", nghĩa là năm (5) loại trái cây khác nhau, thường được dùng để trên bàn thờ tổ tiên hoặc trên bàn tiếp khách. Các loại trái cây bày lên thể hiện nguyện ước của gia chủ qua tên gọi, màu sắc và cách sắp xếp của chúng. Do điều kiện ở các khu vực sinh sống của người Việt có khác biệt nên có nhiều cách bày mâm ngũ quả khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay phong tục về mâm quả Trái cây trong ngày cưới không còn giữ nguyên vẹn và khắt khe như trước, mọi việc hai bên gia đình nhà trai - nhà gái đều có thể bàn bạc trước với nhau, và thuận thoe ý muốn chung của hai gia đình.

 


(dịch vụ trang trí mâm quả đẹp trọn gói)


 

 

c) Ý nghĩa Mâm Qủa Cưới - Qủa Bánh


Trong lễ cưới của người Việt ngày nay, có rất nhiều loại bánh được sử dụng trong mâm quả tuỳ thuộc vào từng vùng miền như bánh pía, bánh đậu xanh, bánh bông lan... nhưng có 3 loại bánh rất phổ biến trong mâm quả đó là: Bánh phu thê (xu xuê), bánh cốm, bánh kem... và mỗi loại mang một ý nghĩa khác nhau.

Mâm quả bánh trong lễ vật cưới có thể chọn một trong số những loại bánh trên, hoặc mỗi một loại bánh là một mâm riêng trong trường hợp hai gia đình muốn đi nhiều mâm quả. 


(trang trí mâm quả đẹp giá rẻ)


 

 

d) Ý nghĩa Mâm Qủa Cưới - Qủa Trà Và Rượu


Khách đến nhà không trà thì rượu hay những cuộc hội vui, họp mặt gia đình, bạn bè của người Việt đều không thể thiếu Trà và Rượu. Nên mâm quả có Trà và Rượu sẽ được dâng lên bàn thờ trong quá trình cử hành nghi thức, mang ý nghĩa tâm linh như là lời con cháu kính hiếu mời các vị cao niên, ông bà tổ tiên cùng chứng giám cho đôi trẻ và cũng là để xin phép tổ tiên cho đám cưới được diễn ra vui vẻ, hạnh phúc.

 


(trang trí mâm quả trà rượu đẹp)


 

 

e) Ý nghĩa Mâm Qủa Cưới - Qủa Xôi Gấc và Con Gà


Xôi gấc có màu đỏ cam với ý nghĩa mang lại sự may mắn và ca ngợi sự son sắt, thuỷ chung của tình chồng nghĩa vợ. Xôi gấc trong mâm quả cưới sẽ được đóng thành năm khuôn trái tim có in hình chữ Hỷ hoặc một khuôn tròn như cái chén, đặt bên trên mâm xôi gấc thường có thêm một con gà với ý nghĩa "gà đẻ trứng vàng" mang đến sự sung túc và hạnh phúc.

 


(trang trí mâm quả xôi - gà)


 

 

f) Ý nghĩa của Mâm Qủa Cưới - Qủa Heo quay


Heo quay cùng với con gà là hai lễ vật thuộc tính "mặn" phổ biến nhất trong mâm quả cưới. Tuỳ vào từng gia đình mà có thể chọn Heo sữa quay loại lớn. Heo quay thường có kích cỡ khá lớn nên không thể cho vào bên trong mâm quả mà phải để riêng và có người khiêng, nhưng vẫn được xem là một mâm trong sính lễ Cưới Hỏi. Heo quay được dùng làm sính lễ Cưới Hỏi còn mang ý nghĩa chúc Cô Dâu Chú Rể sớm có tin vui và sớm phát tài phát lộc.

 


(trang trí mâm heo quay đám hỏi)


 

g) Ý nghĩa của Mâm Qủa Cưới - Qủa Quần Áo hoặc vải 


Mâm quả quần áo thường chỉ dành chô Cô Dâu là một bộ áo dài được gia đình chồng chuẩn bị sẵn. Sau khi nhà gái nhận mâm quả mới đưa áo dài về sau nhà hoặc phòng Cô Dâu, Cô Dâu mặc bộ áo dài này rồi mới ra chào hai họ. Qủa cưới này mang ý nghĩa khi về nhà chồng. Cô Dâu sẽ được gia đình bên chồng chăm sóc, lo lắng và có cuộc sống no đủ, hạnh phúc trọn đời bên người chồng như ý.

>>Tham khảo thêm dịch vụ mâm quả cưới : TẠI ĐÂY

 

6. DỊCH VỤ TRANG TRÍ GIA TIÊN MÂM QUẢ


Cuộc sống ngày càng hiện đại, cô dâu chú rể có nhiều thứ phải lo hơn trong ngày cưới chính vì thế, khi chuẩn bị lễ gia tiên với sự hiểu biết còn hạn hẹp cùng vấn đề thời gian khiến cô dâu chú rể không khỏi lo lắng và thiếu sót.

Violet Wedding Event & Decor thấu hiểu nỗi lòng của các cặp đôi nên đã cho ra đời các gói dịch vụ trang trí gia tiên trọn gói hay trang trí lễ gia tiên... Dựa vào điều kiện và nhu cầu của mình, các cặp đôi và gia đình có thể lựa chọn những gói dịch vụ thích hợp. Bên cạnh đó, với sự chuẩn bị chu đáo, Violet Wedding Event & Decor tin rằng mình có thể là người bạn đồng hành chia sẽ những khó khăn và chung vui cùng các cặp đôi trong ngày trọng đại.


 


(dịch vụ trang trí bàn gia tiên đúng chuẩn hiện đại)

 

7. ĐƠN VỊ NÀO TRANG TRÍ BÀN THỜ GIA TIÊN ĐẸP NHẤT


Ngày nay rất nhiều cặp đôi có nhu cầu trang trí gia tiên và đang tìm đơn vị trang trí gia tiên tốt nhất nhưng đang gặp khó khăn cho vấn đề tìm kiếm đơn vị. Chính vì vậy, chúng tôi muốn giới thiệu với bạn đơn vị trang trí gia tiên tốt được nhiều khách hàng tin tưởng đó là Violet Wedding

Violet Wedding Event & Decor cung cấp dịch vụ trang trí gia tiên với đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm trong trang trí gia tiên đúng chuẩn vùng miền, tạo được không gian lễ cưới long trọng, thu hút, thể hiện được sự thành kính đối với bậc bền trên.

Violet Wedding Event & Decor có rất nhiều mẫu trang trí gia tiên đẹp. Do đó, khách hàng có thể tham khảo rồi lựa chọn mẫu mà mình yêu thích hoặc bạn có thể suy nghĩ ý tưởng rồi trình bày mong muốn của mình với chúng tôi để được triển khai tốt nhất.

Về phần giá thành dịch vụ trang trí gia tiên thì chúng tối mang đến mức giá vô cùng ưu đãi và hấp dẫn, đảm bảo cạnh tranh với thị trường giúp khách hàng được hưởng mức giá tối ưu nhất.

Ngoài dịch vụ trang trí gia tiên thì Violet Wedding Event & Decor còn mang đến dịch vụ cưới trọn gói giúp khách hàng chuẩn bị từ a đến z các công việc trong lễ cưới, giúp đôi bạn yên tâm tận hưởng bầu không khí thiêng liêng, hạnh phúc nhất của ngày cưới.

Nếu bạn cần sự trợ giúp của chúng tôi trong việc chuẩn bị bàn thờ gia tiên đúng chuẩn thì hãy liên hệ để được tư vấn và phục vụ chu đáo. 


(dịch vụ trang trí gia tiên trọn gói)

 

Xem thêm
Đang tải bình luận,....