Thứ 7 | 15/08/2020 - Lượt xem: 1686
DỊCH VỤ MÂM QUẢ CƯỚI HỎI TPHCM
1.Ý nghĩa của mâm quả ngày cưới là gì?

2. Mâm quả ngày cưới gồm những gì?
3.Ý nghĩa của mâm quả ngày cưới hỏi
a. Qủa trầu cau
b. Qủa trái cây
c.Qủa bánh
d.Qủa mâm xôi – gà – heo quay
e. Mâm trà rượu
4.Số lượng mâm quả là bao nhiêu?
a.Số lượng mâm quả cưới hỏi miền Bắc.
b.Số lượng mâm quả cưới miền Nam.

5.Mâm quả rồng phượng
6.Thuê mâm quả ở đâu đẹp ,chất lượng?
7.Tại sao bạn nên chọn dịch vụ mâm quả trọn gói

 


-Mâm quả cưới là một trong những nét đẹp truyền thống và lưu giưc nét văn hóa của dân tộc trong ngày cưới Việt Nam. Mâm quả được xem là sính lễ mà nhà trai gửi đến nhà gái thể hiện sự chân thành, lời mở đầu kết giao giữa hai nhà, mở đầu cho một mối quan hệ mới.

-Tùy theo vùng miền khác nhau mà mâm quả ngày cưới cũng có sự khác biệt, song vẫn giữ được ý nghĩa sâu sắc vốn có của từng loại mâm quả. Qua đó cảm nhận rõ sự thiêng liêng và trách nhiệm của mình đối với gia đình nói chung và hôn nhân của mình nói riêng.
 

-Trong các thủ tục ngày cưới của người Việt, ăn hỏi là một trong những phần lễ quan trọng nhất. Trong lễ ăn hỏi, nhà trai mang lễ vật đến nhà gái. Nhà gái nhận lễ ăn hỏi tức là đồng ý gả con cho nhà trai, và kể từ ngày ăn hỏi, đôi trai gái có thể coi là vợ chồng chưa cưới, chỉ còn chờ ngày cưới để công bố với hai họ.

-Theo truyền thống từ xưa đến nay, lễ vật sẽ được đựng trong các mâm sơn son thiếp vàng, gọi là tráp ăn hỏi.

1.Ý nghĩa của mâm qủa ngày cưới là gì?

-Để có thể hiểu rõ được ý nghĩa của mâm quả thì trước hết bạn cần phải biết mâm quả ngày cưới là gì và nguồn gốc phát sinh từ đâu.

-Mâm quả cũng như là một minh chứng cho tục thách cưới vậy. Theo tục thách cưới thì nếu chàng trau muốn cưới cô gái và muốn sang nhà gái thưa chuyện hứa hôn thì phải mang theo những món quà cưới hay còn gọi là  “ sính lễ”. Đặc biệt là phải mang sính lễ theo yêu cầu của nhà gái, thì các “ sính lễ”  đó chính là mâm quả ngày cưới ngày nay của mỗi đám cưới

2. Mâm quả ngày cưới gồm những gì?

  • Qủa trầu cau 105 trái
  • Qủa bánh phu thê 105 cái
  • Qủa trái cây ngũ quả
  • Qủa xôi gấc 6 trái tim – heo quay - gà
  • Qủa bánh phu thê hoặc bánh cốm
  • Qủa trà rượu đèn

3.Ý nghĩa của mâm quả ngày cưới hỏi

a. Qủa trầu cau

-“Miếng trầu là đầu câu chuyện’, từ xưa đến nay, dù đám cưới theo phong tục Bắc – Trung – Nam đều không thể thiếu khay trầu cau trong mâm quả cưới. Trầu cau hòa quyện cùng vôi sẽ tạo màu đỏ hông như màu máu, tượng trưng cho sự sắt son bền chặt của cuộc sống hôn nhân.

-Trầu cau là lễ vật được lựa chọn trong tất cả các đám cưới. Trầu cau mang biểu tượng của câu chuyện tình yêu sắt son được lưu truyền từ ngàn xưa, vì vậy cho đến nay trầu cau vẫn được lựa chọn là lễ vật đặc biệt tượng trưng cho cưới hỏi.
 

-Theo thông lệ ngày xưa, một quả cau là 2 lá trầu. Còn hiện nay, phong cách hiện đại người ta quan niệm rằng tráp trầu cau phải có 105 quả tương ứng với trăm năm hạnh phúc, hoặc lựa chọn buồng 60 năm cuộc đời.

b. Qủa trái cây

-Trái cây trong mâm quả cưới là quà tặng từ thiên nhiên, ngụ ý mong cho tình yêu, cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ sẽ ngọt ngào, tươi mới suốt cuộc đời.

-Hoa thơm quả ngọt là tượng trưng cho sự ngọt ngào và no đủ trong cuộc sống. Sở dĩ trái cây xuất hiện trong lễ vật cưới hỏi bởi nó mang ý nghĩa của sinh sôi, mong muốn cuộc sống vợ chồng sau này sẽ có “ con đàn cháu đống”, mối quan hệ vợ chồng luôn ngọt ngào và nhận được những hoa thơm, trái ngọt.
 

-Người ta thường lựa chọn mâm ngũ quả gồm loại trái cây khác nhau. Ở miền Bắc, Cam, táo, lê, đào, hồng. Ở miền Nam loại trái cây bao gồm: Mãng cầu, xoài, thanh long, nho, táo Mỹ đỏ.

-Đây chính là những loại trái cây được tham khảo, ngoài ra khi trưng bày mâm quả sẽ được gia đình bàn bạc với nhau để thống nhất lựa chọn loại quả này trong mâm ngũ quả

c.Qủa bánh

-Các loại bánh truyền thống thường được sử dụng trong lễ ăn hỏi là bánh phu thê, bánh hồng, bánh pía, bánh kem, bánh cốm,…tùy vào phong tục từng vùng, trong đó bánh phu thê là phổ biến nhất. Mang nhiều giai thoại khác nhau xoay quanh câu chuyện về tình nghĩa vợ chồng, chiếc bánh phu thê thể hiện mong ước về tình yêu mặn nồng, hòa quyện vào nhau.

-Những gia đình theo phong tục xưa sử dụng cặp bánh, nghĩa là gồm hai thức bánh tượng trưng cho âm dương. Những cặp bánh thường dùng trong lễ ăn hỏi là bánh phu thê tượng trưng cho Dương và bánh cốm tượng trưng cho Âm, hoặc bánh chừng – bánh dày. Những loại bánh này được đựng hoặc bọc trong giấy đỏ.
 

-Bánh phu thê: Là loại bánh phot biến ở cả 3 miền: Bắc – Trung – Nam. Miền Bắc, bánh phu thê có hình tròn mang hình ảnh bầu trời tượng trưng chi cực dương. Bánh được nhuộm màu đỏ, vàng bằng phẩm màu tự nhiên được gói trong giấy bóng kính và tạo khuôn hình tròn.

+Ở miền trung và miền Nam bánh phu thê có sự hài hòa của đất trời, âm dương đồng thuận, bánh có sự khác nhau về màu sắc và kiểu dáng. Bánh màu trắng được gói trong hộp vuông từ lá dứa, phần nhân được trọn trong phần bột và được dàn mỏng thể hiện sự che chở, e ấp mang đúng tình nghĩa phu thê. Chiếc bánh phu thê không chỉ thể hiện sự gài hòa của đất trời mà còn thể hiện tình nghĩa vợ chồng.

-Bánh cốm: Là loại bánh luôn có mặt trong các lễ cưới của các cặp đôi uyên ương. Do yếu tố khí hậu và địa lý thì chỉ các tỉnh miền Bắc mới có bánh cốm. Vì vậy, bánh cốm được sản xuất tại khu vực đồng bằng sông Hồng, ở miền Trung, miền Nam không phổ biến loại bánh này.

+Bánh cốm có hình tròn tượng trưng cho hình bầu trời, cực dương. Ngày cươi của các cặp đôi nhân tình có sự hiện diện của cực âm, cực dương sẽ tạo nên sự thịnh vượng, ấm no cho CD-CR.

d.Qủa mâm xôi – gà – heo quay

-Xôi và gà: Xôi gấc màu đỏ cam ( màu son) với ý nghĩa mang lại sự may mắn và ca ngợi sự son sắt, thủy chung của tình chồng nghĩa vợ. Đi kèm mâm xôi gấc là một con gà với ngụ ý “ gà đẻ trứng vàng” mang lại sự sung túc và hạnh phúc.

-Heo quay: Tượng trưng cho sự dư dả, sung túc và tài lộc. Ngoài ra còn có quan niệm đây là lời chúc mong cho CD – CR sớm có em bé và may phát tài.
 

e. Mâm trà rượu

-Trà rượu là món sính lễ quan trọng được dâng lên bàn thờ tổ tiên mong sự chứng giám và cầu phúc từ ông bà cho đôi vợ chồng trẻ. Những vị đắng, vị chat từ món trà rượu được đưa vào mâm quả với hy vọng cuộc sống đôi vợ chồng luôn bền chặt dù bao song gió khó khăn.
 

4.Số lượng mâm quả là bao nhiêu?

-Tùy theo mỗi vùng miền, sô lượng mâm quả sẽ có chút thay đổi.Sau đây Violetwedding sẽ đi vào chi tiết từng vùng miền cụ thể.

a.Số lượng mâm quả cưới hỏi miền Bắc.

-Đối với miền Bắc, số lượng tráp mâm quả luôn là số lẻ. Nhà trai và nhà gái thảo luận và đưa ra số lượng cụ thể. Ít nhất sẽ là 3 tráp, phổ biến nhất là từ 5,7 hoặc 9 tráp. Nhiều trường hợp số lượng có thể lên đến  11 hoặc 13 tráp. Violetwedding gợi ý cho các bạn nên chọn là 7 tráp cho ngày ăn hỏi vì đây là số lượng vừa phải, đầy đủ trọn vẹn và chii phí để chuẩn bị nhẹ nhàng hơn.

-Đối với miền Bắc mâm quả gồm có:

+Tráp trầu cau

+Trái cây

+Bánh đậu xanh hoặc bánh cốm

+Chè thơm

+Lợn quay + xôi gấc gà luộc

+Mứt sen

+Trà rượu
 

b.Số lượng mâm quả cưới miền Nam.

-Đối với người miền Nam mâm quả sẽ luôn là số chẵn. Số 8 luôn được ưu tiên lựa chọn vì không quá ít cũng không quá nhiều rất thuận tiên cho việc chuẩn bị. Số 8 mang nhiều nghĩa tốt đẹp, số 8 tiếng Hán – Việt đọc thành “ bát” có phiên âm gần giống với “ phát” mang ý nghĩa phát tài lộc như là lời chúc để cặp đôi có cuộc sống sung túc đầy đủ sau này.

-Mâm quả cưới miền Nam thường sẽ gồm 8 quả, cụ thể như sau:

+Mâm quả trầu cau

+Khay trà rượu

+Bánh phu thê

+Mâm trái cây

+Bánh kem hoặc bánh cốm

+Xôi gấc

+Mâm vàng vòng, nhẫn cưới

+Heo quay.
 

5.Mâm quả rồng phượng

-Theo như phong tục xa xưa của người Việt Nam, trong đám cưới thường có biểu tượng rồng và phượng thể hiện cho hôn nhân hòa hợp, tài lộc và có nhiều con cái. Rồng tượng trưng cho người Cha còn Phượng tượng trưng cho người Mẹ.

-Rồng được xem là biểu tượng may mắn mạnh nhất trong phong thủy biểu tượng của người Trung Quốc – là một trong tứ linh biểu tượng chính của phong thủy tượng trưng cho sự bắt đầu tươi mới.

-Phượng hay còn gọi là Phụng Hoàng cũng là một trong tứ linh trong phong thủy là vua của các loài có cánh, tượng trưng cho sự hồi phục và vươn lên đến đỉnh cao của thành công và thịnh vượng.
 

6.Thuê mâm quả ở đâu đẹp ,chất lượng?

-Violetwedding cung cấp các dịch vụ mâm quả như: mâm quả đám hỏi, mâm quả đám cưới.

- Cho thuê mâm quả theo từng vùng miền như: cho thuê mâm quả miền Bắc, cho thuê mâm quả miền Nam, cho thuê mâm quả miền Trung.

-Tại sao nên lụa chọn dịch vụ mâm quả cưới hỏi tại Violetwedding?

+Mâm quả mới, đẹp mắt tươi ngon

+Chất lượng an toàn và vệ sinh thực phẩm

+Giao mâm quả đúng giờ

+Đóng gói cẩn thận,không lo hư honngr trong quá trình vận chuyển

+Tư vấn nhiệt tình, chính xác.

+Linh hoạt thay đổi theo yêu cầu của khách hàng.
 

-Dịch vụ cho thuê mâm quả giá rẻ tphcm sẽ đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng từ những chi tiết nhỏ tới những mâm quả có giá trị về vật chất với nhiều mẫu mã đẹp bắt mắt cùng chi phí hợp lý nhất sẽ mang đến sự hài lòng cho quý khách.

7.Tại sao bạn nên chọn dịch vụ mâm quả trọn gói

-Nếu như các bạn trở nên bận bịu và không thể nào lo lắng các việc khác trong đó có việc sắm sửa những mâm quả trọn vẹn, hay chưa có kinh nghiệm chuẩn bị này thì đừng lo lắng vì đã có chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ. Để sắm được một mâm quả ý nghĩa trước tiên ta nên tìm hiểu thật kỹ về chúng.

-Dịch vụ mâm quả trọn gói chính là một dịp để  chúng tôi đem đến những sản phẩm như hoa quả, bánh ít và thịt chất lượng an toàn và đảm bảo tới cho quý khách. Sẽ có những sự thăm hỏi về thông tin để chúng tôi tham khảo sự lựa chọn của quý khách đối với các mẫu mâm quả đã định sẵn. Về giá cả sẽ có nhiều mức giá cho quý khách lựa chọn, chúng tôi tính chi phí chuẩn bị rõ ràng để đảm bảo cho ra giá thành rẻ nhất và chất lượng an toàn thực phẩm đảm bảo ngon và sạch, với các nguồn nguyên liệu uy tín chất lượng ổn định nên giá sản phẩm của Violetwedding luôn thu hút nhiều khách hàng hơn.

 

Xem thêm
Đang tải bình luận,....